Những sai lầm trong đời

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những vấp ngã, những sai lầm trong đời, dù muốn dù không thì chúng cũng sẽ xuất hiện trên con đường đi đến ước mơ của bạn.

Có người chối bỏ nó, có người vì nó mà gục ngã nhưng nếu không có những bước đi sai lầm ấy, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đạt đến cái đích mà bạn đã ngắm.

Đừng vì những sai lầm trong đời mà đánh mất bản lĩnh của bản thân. Đừng bao giờ chối bỏ chính mình vì những sai lầm mà bạn đã gặp phải. Có thể bạn sẽ rất lâu mới nhận ra rằng: sai lầm là bước đệm của thành công. Có nó bạn mới cảm nhận hết được mùi vị ngọt ngào của chiến thắng. Sẽ nhàm chán và vô vị biết bao nếu lúc nào chúng ta cũng chỉ gặt hái thành công mà không một lần lao xuống vực thẳm của thất bại.

Có lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng: nhờ những sai lầm đó mà bạn trở nên cứng cáp hơn trong cuộc đời. Bạn sẽ đương đầu với muôn vàn khó khăn, muôn vàn thử thách mà không một lời kêu ca vì bạn biết rằng sau khi vượt qua được nhưng gian nan và vất vả đó, bạn sẽ thành công. Ít nhất bạn cũng bản lĩnh hơn, vững vàng hơn trong hành trình tìm kiếm những gì bạn khao khát.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy mệt nhoài và bực bội khi những nỗ lực không đi cùng với thành công. Nhưng bạn ơi, đừng bao giờ quên rằng: thành công bao giờ cũng đi cùng với những nỗ lực không ngừng. Có thể lúc này nó chưa mỉm cười với bạn, nhưng đừng vì thế mà vứt bỏ công việc bạn đang làm. Bởi vì, chúng ta chỉ thất bại khi không còn cố gắng mà thôi.

Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép

Sai lầm không đồng nghĩa với thất bại, nó chỉ là bài học kiểm chứng để xem bạn có thể đi đến tận cùng hay không mà thôi. Nó chỉ là một bài test mà bạn phải làm khi vươn tay níu lấy những thành công mà bạn khao khát. Không va vấp với nó đồng nghĩa với việc bạn chưa nỗ lực tìm tòi, chưa cố gắng để sáng tạo ra cái mới. Trong phòng làm việc có hai người được thăng chức người còn lại bị đuôi việc.

Bạn có biết vì sao không?

Hai người được thăng chức là người gặp không ít thất bại, sai lầm nhưng họ là người năng động, biết tìm kiếm những điều mới mẻ cho công việc của mình. Nhờ thế hiệu quả đem lại cao hơn hẳn những người khác. Còn người bị đuổi việc là người không từng phạm sai lầm, vì họ đi theo một quy trình có sẵn, không phạm sai lầm, không vấp ngã nhưng đó là lối mòn không có chút sáng tạo nào cả. Chính vì thế, họ chỉ là người làm cho hết ngày chứ không phải làm cho hết việc.

Bạn đừng ngần ngại khi gặp phải những sai lầm trong đời, vì bất cứ sai lầm nào cũng có thể sửa chữa. Quan trọng là bạn sửa chữa nó như thế nào chứ không phải chờ đợi cho người khác lãng quên nó đi. Đừng che dấu những lần phạm lỗi của mình, cũng đừng cố gắng giấu nhẹm những sai lầm đó. Bởi vì nếu bạn không tìm cách khắc phục mà đổ lỗi cho người khác bạn sẽ chẳng bao giờ trở nên chín chắn hơn, bản lĩnh hơn được. Bạn chỉ có thể trở nên tồi hơn mà thôi. Hãy tìm cách giải quyết những sai lầm đó là rút ra những bài học cho mình. Đừng ngần ngại khi nói với người khác rằng: tôi đã từng làm sai, không chỉ một lần mà còn rất nhiều lần. Nhưng không sao, chính những sai lầm đó đã giúp tôi có được ngày hôm nay.

Xưa nay, chưa từng ai sống trên đời mà chưa gặp sai lầm, bởi vì nhân vô thập toàn và chúng ta không phải là thần thánh. Đừng sợ hãi nếu bạn làm sai một chuyện gì đó, hãy mạnh dạn nhận trách nhiệm về mình và tự hứa với bản thân sẽ cố gắng để làm tốt hơn, không lặp lại nó vào lần sau.

Rất nhiều người trong chúng ta sợ mất hình ảnh hoàn hảo trong lòng người khác, sợ người khác phát hiện ra mình là: “thùng rỗng kêu to” nên cố sức che dấu sai lầm của bản thân. Tuy nhiên càng che dấu bạn sẽ càng mệt mỏi và chán nản hơn trong cuộc sống. Thế nên hãy trung thực với bản thân và đừng sợ hãi những sai lầm bạn có thể mắc phải. Chúng ta có thể sửa chữa những sai lầm nhưng rất khó để rửa sạch một tâm hồn bị hoen ố.

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ gặp toàn những thành công hay chỉ có những sai lầm và thất bại săn đón. Chúng sẽ xen kẻ nhau, đến với ta những lúc cố gắng hết mình, lơ là một chút trong công việc. Nhưng dù sai lầm có nghiêm trọng đến thế nào thì bạn ơi, đừng hoảng sợ. Hãy dành một chút thời gian để nhìn nhận lại chặng đường mình đã đi qua và rút ra bài học cho những sai lầm trong đời bạn nhé.

Theo: kyna.vn

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.