Nhân viên tư vấn bán hàng giỏi cần làm gì ?

Một nhân viên tư vấn bán hàng xuất sắc cần phải làm gì?

Tôi gặp rất nhiều câu hỏi tượng tự thế này khi gặp gỡ, chia sẻ cho bạn bè, khách hàng cách tận dụng tối đa hiệu quả của quảng cáo tiếp thị. Gần đây tôi không còn làm việc trong lĩnh vực này nữa; nhưng bất chợt tôi lại gợi nhớ đến nó khi ra ngân hàng làm thủ tục sang nhượng nhà đất và gặp một tình huống. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các nghe nè.

Nhân viên tư vấn bán hàng giỏi cần làm gì ?

Tình huống như thế này:

Anh Đàn cần chuyển 200 triệu cho 1 người BẠN nhưng lại gặp sự cố nhỏ là chứng minh nhân dân có ảnh bị mờ. Nhân viên ngân hàng từ chối làm thủ tục chuyển khoản cho anh Đàn vì không đủ giấy tờ hợp lệ. 120 triệu trong tài khoản làm sao chuyển đến BẠN anh Đàn để làm việc đây (anh Đàn cầm 80 triệu tiền mặt).

NV tư vấn anh Đàn chuyển bằng thẻ ATM 100 triệu (hạn mức giao dịch chuyển khoản trong 1 ngày) nhưng không hề nói anh Đàn có thể rút 20 triệu tiền mặt vì 2 loại giao dịch là khác nhau nên hạn mức khác nhau.

Anh Đàn bối rối không biết làm sao chuyển đủ 200tr để nhận hàng đây?

Vậy đó! Một việc rất đơn giản, không gây bối rối cho khách hàng và giải quyết được công việc. Nhưng bởi thiết tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình trong việc giúp khách hàng giải quyết nhu cầu NV ngân hàng suýt gây lỡ việc của khách hàng.

Từ việc anh Đàn tại ngân hàng, tôi suy nghĩ về việc tại các doanh nghiệp gặp phải. Nếu bạn đang làm dịch vụ cho thuê máy photocopy thì sao, nếu khách hàng cần thuê một chiếc máy tốc độ sao chụp 72 trang mỗi phú và tham khảo từ nguồn internet đã chọn được mẫu Máy photocopy Toshiba eStudio 723. Nhưng khi liên hệ với công ty cung cấp thì đã cháy hàng, một nhân viên bán hàng bình thường chỉ cần đến thế là xong việc, không có hàng thì thôi, say goodbye và lên facebook chém gió tiếp.

Nếu 1 nhân viên bán hàng xuất sắc thì sao? Người đó sẽ gợi ý những dòng máy khác chức năng tương đương, thậm chí cao cấp, giá không rẻ hơn model Máy photocopy Toshiba eStudio 723 luôn, nhưng với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và nhu cầu cần có máy photocopy để dùng thì khả năng họ chuyển sang các dòng máy photocopy Ricoh 4001/ 5001 hay máy photocopy Canon là hoàn toàn có thể. Và bạn sẽ bán được hàng / dịch vụ.

Hai ví dụ mà Tôi nhắc đến để thấy rằng: nhân viên bán hàng tốt không chỉ cần ngoài hình duyên dáng, giọng nói dễ nghe, nói chuyện hay mà còn chuyên môn nghiệp vụ luôn cần được trau dồi, nhiệt tình, trách nhiệm. Chúng ta bán hàng / dịch vụ thành công là làm thế nào để khách hàng đạt được mục đích bằng một hay nhiều sản phẩm dịch vụ của mỉnh tốt nhất.

MUMou

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.