Xin lỗi van Gaal – Anh bị sa thải ?

Thưa chú Gaal, trong lúc rảnh dỗi xem bấy bài previews Stoke – vs – Man Utd, cháu tình cờ xem được clip họp báo của chú cách nay mấy hôm. Trong clip đó, nghe nói đâu chú dành khá nhiều thời gian để lên tiếng chỉ trích giới truyền thông đã “quá ác” với chú. Ngụ ý là: giới truyền thông có nghĩ cho chú, gia đình (vợ , con), cầu thủ, người hâm mộ Man Utd không khi loan tin chú sẽ bị sa thải và đồng nghiệp vừa mới thất nghiệp  (Mourinho) sẽ ngồi vào chỗ đã sưởi ấm trên băng ghế chỉ đạo.

Thư gửi chú Louis van Gaal
Có lẽ chúng ta nên chào tạm biệt “Chú Gaal”?

Đúng là thời điểm xảy ra sự việc này không đúng lúc tí nào, tại sao nó lại rơi vào ngay dịp cuối năm 2015 khi mà không khí lễ hội đang bao trùm Vương quốc Anh, khi mà mọi nơi đều nhộn nhịp lễ hội Chúa giáng sinh và chào năm mới 2016 thì tại Old Trafford lại bao trùm một bầu không khí “u ám” như của Halloween.

Nhưng dù sao, vị trí chú đang ngồi tại Old Trafford cũng là 1 công việc, công việc thì ai cũng có và áp lực công việc lúc nào cũng có thể xảy ra. Có hay chăng , nếu có khả năng thì chú điều tiết, giải tỏa áp lực bằng những thành công ở công tác quản lý ( chú là 1 Manager mà), nhưng đến thời điểm này, ai nói chú là người thành công không? Hay nói trắng phớ là chú thất bại rồi.

Chú đến “Nhà hát của những giấc mơ” với CV hoành tráng bậc nhất trong giới huấn luận viên với kỳ vọng đưa Manchester United trở lại thời hoàng kim sau 1 năm “bết bát” dưới tay David Moyes.

Chú được bơm tiền mà giới túc cầu cứ ngỡ Glazer là cỗ máy in tiền mua về hàng loạt siêu sao, chú thành công hơn Moyes khi ít nhất giúp các danh thủ tin tưởng họ sẽ chinh phục được danh hiệu dưới thời chú nhưng rồi họ lại thất bại và ra đi như một cách “tủi hờn” với chiến thuật cuồng chuyền của chú.

Chú là người được mệnh danh là vua phát hiện tài năng trẻ, Manchester Untd thích điều này. Nhưng tài năng trẻ thì chưa xuất hiện, sao mai thì chú đẩy khỏi Old Trafford, còn tài năng chú cũng đẩy đi luôn.

Cách đây 3 vòng, chú vẫn tự tin mọi chuyện trong tầm kiểm soát, MU đang đứng thứ 3 – đồng nghĩa với 1 suất dự cúp C1. Bây giờ thì sao, sau trận ngày Boxing Day thì thứ 6 rồi.

Chú là 1 huấn luyện viên tài năng, thành công ở mọi cấp độ với nhiều chiến thuật, kế hoạch bậc thầy. Chẳng ai phủ nhận điều này, nhưng đó không thể mãi là bình phong cho những thất bại từ kết quả đến lối chơi của Manchester Utd hiện tại được. 1 năm rưỡi ở Old Trafford, cháu tưởng chú vừa mới đến ngày hôm qua.

Tài năng chiến thuật bậc thầy, cách quản lý bóng đá và cả “đắc nhân tâm”. Chưa nói đến chuyện cầu thủ ghét chú hay không, ngay cái chuyện chú ngồi ấm ghế trên băng huấn luyện, mặc sức cầu thủ đá đấm trong sự rối bời về chiến thuật khiến nhiêu fans cảm thấy nhớ “bác Sơn kẹo” lại càng nhớ hơn. Già bảy mươi mà miệng lúc nào cũng nhai kẹo cao su để có sức gào thét, tay chỉ đồng hồ, ăn mừng như 1 đứa trẻ… cầu thủ thấy vậy ai chẳng thương, ai chẳng quý và ai chẳng chiến đấu, những chiến thắng ngược dòng, bù giờ … biến MU thành thương hiệu Rùa lừng lẫy năm châu.

Cháu chẳng hiểu các cầu thủ có “tạo phản” như người ta vẫn nói về các cầu thủ Chelsea đã làm với Mourinho không nhưng nếu họ có muốn “chiến đấu vì chiếc ghế” của chú thì cũng chẳng có chiến lược, đấu pháp rõ ràng. Họ cầm bóng, chuyền bóng mà chẳng biết đích đến nó sẽ đi về đâu, các cầu thủ Manchester Utd đá theo bản năng là chính. Bóng đá hiện đại thì những kiểu đá “ngây thơ” thì chắc chắn sẽ thất bại.

Có thể giới truyền thông chẳng ai xin lỗi chú cả. Và người xin lỗi chú có thể là Ed Woodward – PCT của Manchester Utd với lời xin lỗi xã giao: “Xin lỗi van Gaal, anh bị sa thải”

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.